Kinh nghiệm mua đất phân lô tách thửa giai đoạn chính sách đang thay đổi.

 

Hiện nay chính sách của từng địa phương bắt đầu có dấu hiệu cho thấy việc kìm hãm tình trạng phân lô tách thửa tràn lan, đặc biệt đất vùng ven, đất nông thôn.

Ngày 23/3 Hà Nội có công văn tạm dừng phân lô, tách thửa đất có liên quan đến đất nông nghiệp. Do đó bác nào có ý định mua đất để phân lô, tách thửa tại địa phương này thì nên lưu ý. Còn ai định mua đất để dành, không có ý định chia tách thì vẫn giao dịch bình thường.

Trong thời gian tới một số địa phương khả năng cao cũng sẽ siết chặt tình tạng phân lô tách thửa nên anh em lưu ý:

 1. Lô đất mua không dính chồng lấn sang thửa khác, không dính tranh chấp.
 2. Check quy hoạch thật kỹ trước khi xuống tiền.
 3. Mua bán với chính chủ, nên hạn chế thời gian chuyển nhượng tối đa, không nên kéo dài thời gian.
 4. Nên mua những mảnh toàn bộ thổ cư nhưng hãy phân ra các lô nhỏ thật nhanh vì cũng có thể chính sách công bố bất kỳ lúc nào.
 5. Những thửa lớn có thổ cư và đất cây lâu năm hòa lẫn nên lưu ý việc thổ cư có bị khóa hay không.
 6. Một số vùng đã hạn chế mức thổ cư tối đa trên mỗi lô đất, nên lưu ý việc bị bóp thổ cư.

Một số giải pháp an toàn khi mua đất trong giai đoạn này:

 1. Hạn chế thời gian đặt cọc, lấy lại cọc luôn nếu chủ lề mề không bán.
 2. Nếu đất chưa sang tên ngay thì nên làm hợp đồng công chứng hoặc giấy viết tay có lăn vân tay hoặc vi bằng cho an toàn.
 3. Sau khi mua nên xây bờ bao, san lấp nhằm hạn chế tình trạng lấn chiếm.
 4. Tìm hiểu kỹ giá đất khu vực kẻo đu đỉnh không ra được hàng.
 5. Nên mua các thửa to, nguyên bản, bìa cổ lâu đời, bám mặt đường rộng.
 6. Nên mua bìa hồng mới sau 10/12/2009 để tránh phải cấp đổi mất thời gian.

Các giải pháp này không phải an toàn tuyệt đối nhưng cũng là cách hạn chế tối đa rủi ro vì chính sách từ các tỉnh sẽ thay đổi bất kỳ lúc nào, đặc biệt trong tình trạng sốt đất dồn dập khắp nơi khiến người người nhà nhà làm “cò đất”, nông dân hay công chức, công nhân, giáo viên v.v… cũng thi nhau “làm cò” mặc dù không hiểu gì về bất động sản.

Thái Nguyên vẫn còn dư địa tăng trưởng nhiều đăng biệt ở những khu vực vệ tinh quanh các khu công nghiệp như Phổ Yên, Sông Công, Phú Bình nhưng anh em nên lưu ý khu vực Phổ Yên khi giá được đẩy lên khá cao so với mặt bằng chung.

Đầu tư bất động sản thì nên nhìn về “điện, đường, trường, trạm” dân phải đông là đầu tiên, tiếp theo là về cơ sở hạ tầng, giao thông v.v…. Không nên ùa theo đám đông.

Tốt nhất nếu có vốn nên mua mảnh to to vùng ven nhiều tiềm năng tăng giá nếu đầu tư dài hạn 5 – 7 năm, trung hạn nên mua những mảnh cỡ vừa có khả năng phân lô, vốn ít nên mua những lô F0 mà các chủ đầu tư mua thửa to của dân rồi phân ra.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0975.163.733