Quyết định mới của UBND tỉnh Thái Nguyên đã “siết chặt” tình trạng phân lô tách thửa

Quyết định 04/2022/QĐ-UBND Thái Nguyên ban hành vào 30/3 đã siết chặt tình trạng phân lô tách thửa. Theo đó các thửa đất lớn hơn 2000m2 ở thành phố tách trên 3 thửa mà phát sinh đường giao thông và kết cấu hạ tầng kỹ thuật, người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở tương tự như những khu dân cư.

Theo quyết định mới ban hành này áp dụng về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, tách thửa và hợp thửa các lô đất trên toàn Tỉnh. Vua Nhà Đất tổng kết một vài điểm chính của quy định như sau:

Điều kiện bắt buộc:

I – Các thửa đất phải có một cạnh tiếp giáp đường giao thông.

Theo đó, các thửa đất tại phường hoặc thị trấn muốn tách được thửa thì diện tích sau khi tách phải lớn hơn 40m2, tại các xã thuộc thành phố  là 50m2 và tại các xã thuộc huyện là 60m2.

Quy định về tiếp giáp đường đã có từ lâu nhưng quy định mới này đã củng cố thêm rằng thửa đất muốn tách ra khỏi một thửa đất ban đầu phải bám đường giao thông hiện hữu và được thể hiện trên bản đồ địa chính. Diện tích tối thiểu mặt tiền ở thành phố không bé hơn 3m, ở các huyện xã không bé hơn 4m.

Nếu tách thửa mà phát sinh đường, hiểu đơn giản là hiến đất làm đường giao thông để tách thửa thì phải xây dựng hạ tầng như cấp thoát nước, vỉa hè, hệ thống điện và cây xanh, hầu như tương tự những khu đất quy hoạch khu dân cư. Ngoài ra phải có bản vẽ mặt bằng tổng thể và được cơ quan quản lý duyệt.

Do đó quy định này sẽ càng siết chặt thêm tình trạng hiến đất làm đường, điều mà mười năm trước ai cũng có thể dễ dàng làm được để những lô đất đường cụt có thể tách thửa.

Quy định tách thửa mới này đã khiến những thửa đất không tiếp giáp đường giao thông (không có mặt tiền) sẽ không thể tách thửa, những hộ gia đình có đất dạng này sẽ không thể chia đất cho các con mình trừ trường hợp thừa kế.

II – Quy định về diện tích các thửa đất trước và sau khi tách

Nếu thửa đất ban đầu có diện tích lớn hơn 2000m2 tại thành phố và 5000m2 tại huyện nếu sau khi tách làm 3 thửa có phát sinh đường (hiến đất làm đường) thì vẫn phải làm hạ tầng như cấp thoát nước, vỉa hè, hệ thống điện và cây xanh và phải lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư. Ngoài ra để thành công, dự án phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt.

Một thửa đất 1800m2 Vua Nhà Đất đã bán nhưng diện tích dưới mức quy định nên vẫn tách thửa bình thường.

III – Đối với đất nông nghiệp

Đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản: diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 150m2/thửa.

Đối với đất rừng sản xuất: diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 1.000m2/thửa.

Thửa đất nông nghiệp sau khi tách thửa phải đảm bảo việc cấp nước, thoát nước…, phải thực hiện đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự.

Để xem rõ hơn các quy định chi tiết mời bạn đọc truy cập bài viết: Quyết định 04/2022/QĐ-UBNDThái Nguyên hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất.

Ý kiến chung

Nhìn chung quy định mới của UBND tỉnh cũng phần nào siết hoạt động phân lô tách thửa đang diễn ra tại nhiều nơi nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để, nếu quyết định cấm phân tách thửa đất quá sát thì sẽ ảnh hưởng tới những người sử dụng đất chia tách, quyết định phần nào nhắm tới những nhà đầu tư bất động sản dạng phân lô.

Trong QĐ 04/2022/QĐ-UBND chưa có mức giới hạn thổ cư tối đa trên mỗi lô đất, do đó đối với những nhà đầu tư đang có những thửa đất diện tích lớn toàn bộ thổ cư, bìa mới cấp hầu như không bị ảnh hưởng.

Các nhà đầu tư có những thửa đất nhỏ hơn 2000m2 tại thành phố hầu như vẫn có thể chia lô bình thường, nếu những thửa đất này có mặt tiện rộng thì vẫn có thể chia lô do không vi phạm điều khoản “phát sinh đường giao thông”.

Tổng kết lại là quy định sẽ ảnh hưởng tới những nhà đầu tư phân lô nào hiến đất làm đường sẽ phải làm hạ tầng đạt tiêu chuẩn, được cơ quan chức năng duyệt giấy phép nên một phần sẽ khó có thể làm. Điều này có thể khiến các thửa đất có mặt tiền bám đường giao thông rộng lại ngày càng được săn lùng nhiều hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem các tin khác:

0975.163.733